Massage body Thái Lan và những điều bạn cần biết

14/06/2022 Hoa Kiều Team

Massage body Thái Lan là hình thức massage đã xuất hiện từ 2.500 năm trước, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ban đầu massage Thái được coi là một cách để chữa bệnh vì nó được ảnh hưởng từ y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc. Đôi khi nó cũng được xem như là một hình thức hỗ trợ cho yoga.

Massage Thái tập trung vào việc cải thiện “dòng chảy năng lượng” bên trong cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những lợi ích được khoa học chứng minh từ hình thức massage Thái truyền thống. Đồng thời tìm hiểu thêm về những gì sẽ xảy ra nếu bạn lựa chọn loại hình massage này, cũng như những điều cần lưu ý nhé.

Massage body Thái Lan và những thông tin bạn cần biết

Massage body Thái Lan và những thông tin bạn cần biết

Tên của hình thức massage body Thái Lan

Trong tiếng Thái, tên của hình thức massage body Thái Lan là Nuad bo-rarn. Nuad trong tiếng Thái có nghĩa là “xoa bóp”, Bo-rarn có nghĩa là “cổ xưa”. Vì vậy, ở Thái Lan, nó được xem như là một hình thức massage truyền thống. Một số nguồn còn giải nghĩa cụm từ đó là “một cách chữa bệnh cổ xưa”.

Lịch sử của massage body Thái Lan

Phần lớn nguồn gốc của hình thức massage body Thái Lan vẫn còn là một bí ẩn. Nhiều thông tin về hình thức massage này đã bị mai một theo thời gian. Có thể truyền thống massage Thái Lan chủ yếu được truyền miệng trong nhiều thế kỷ. Nhiều nhà sử học cho rằng massage Thái bắt đầu cách đây ít nhất 2.500 năm trước.

Họ cho rằng nguồn gốc của massage Thái là từ một bác sĩ Ấn Độ, Shivago Komarpaj, còn được gọi là Jivaka Buccha Komar. Ông được khắp châu Á biết đến với biệt danh “cha đẻ của massage Thái cổ truyền”. Shivago Komarpaj cũng là một đồng môn của Đức Phật và đã góp công rất lớn trong việc truyền bá các phương pháp y học cổ truyền khắp Nam Á.

Trong những năm qua, với sự ảnh hưởng từ các nước phương tây, massage Thái đã phát triển thành một phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện phổ biến. Đây cũng là một hình thức massage thông dụng ngày nay. Phương pháp này tổng hợp các kỹ thuật từ yoga, y học Ấn Độ và Trung Quốc.

Massage body Thái Lan có nguồn gốc từ lâu đời

Massage body Thái Lan có nguồn gốc từ lâu đời

Điểm khác biệt của hình thức massage body Thái Lan

Massage body Thái Lan không giống như các hình thức massage điển hình của phương Tây. Nó khác ở chỗ người tham gia không nằm trên giường trong khi chuyên viên massage thoa dầu lên cơ thể để thực hiện xoa bóp cơ và các huyệt đạo. Thay vào đó, bạn sẽ được nằm trên một tấm vải được đặt trên sàn.

Người thực hiện massage sẽ sử dụng các kỹ thuật kéo căng, đung đưa cơ thể của bạn với mục đích để giảm căng thẳng, thúc đẩy sự thư giãn, cải thiện tính linh hoạt cơ và tuần hoàn máu. Các học viên massage Thái sẽ kéo giãn các khớp và nhẹ nhàng xoa bóp các vùng trọng điểm của cơ thể theo lý thuyết y học cổ truyền của Thái Lan.

Bạn có thể mặc quần áo trong lúc thực hiện massage Thái. Quần áo bạn mặc cần phải rộng rãi, thoải mái để dễ dàng di chuyển. Với các hình thức massage khác, bạn thường cởi bỏ toàn bộ hoặc hầu hết quần áo trên cơ thể. Ngoài ra nếu bạn ở TP HCM, cộng đồng massage TP HCM cũng rất ưu chuộng hình thức massage này.

Lợi ích của massage body Thái Lan

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, massage body Thái Lan có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Do đó, bạn có thể tham gia hình thức massage này với mục đích cải thiện một vài vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là sáu lợi ích chính của massage Thái được các chuyên gia ghi nhận:

1. Massage body Thái Lan giúp giảm đau đầu

Nếu bạn bị đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng, massage body Thái Lan có thể giúp bạn làm nhẹ bớt các triệu chứng. Trong một số nghiên cứu nhỏ về các bệnh nhân bị đau đầu mãn tính, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng massage Thái làm giảm cường độ của cả đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng .

Nếu bạn muốn thử massage Thái như một biện pháp giảm đau đầu không dùng thuốc, cần lưu ý rằng các nhà nghiên cứu đã kết luận lợi ích giảm đau đầu của massage Thái có thể kéo dài từ vài ngày đến khoảng 15 tuần. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nếu muốn một biện pháp chữa đau đầu tận gốc, hoặc chứng đau đầu của bạn có dấu hiệu trở nặng.

Massage body Thái Lan giúp giảm đau đầu

Massage body Thái Lan giúp giảm đau đầu

Ngoài ra, nếu bạn mắc phải chứng đau đầu, có những hình thức massage đầu giảm đau đầu kết hợp bấm huyệt có thể giúp ích được cho bạn. Hãy thử và chọn ra hình thức massage phù hợp nhất nhé.

2. Giảm đau lưng

Massage body Thái Lan có thể là một phương pháp giảm đau lưng hiệu quả mà không cần dùng thuốc. Các nhà nghiên cứu ở Thái Lan đã xác nhận tác dụng của massage Thái trên nhóm 120 người bị đau thắt lưng. Một nửa nhóm thử nghiệm được điều trị bằng xoa bóp kiểu Thái và phần còn lại được thực hiện những kỹ thuật khác như chườm nóng, kéo căng những vùng bị đau.

Cả hai nhóm đều được điều trị hai lần một tuần trong 4 tuần, và cả hai nhóm đều có dấu hiệu giảm đau lưng đáng kể. Khoa học đã phát hiện ra rằng massage Thái làm giảm các triệu chứng đau lưng liên quan đến các huyệt đạo ở lưng trên. Đây là một hình thức massage khỏe rất được nhiều người ưu chuộng.

3. Massage body Thái Lan giúp giảm đau và cứng khớp

Xoa bóp kiểu Thái có thể cải thiện chức năng khớp của bạn nếu bạn bị đau và cứng khớp khi di chuyển. Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã sử dụng một chương trình xoa bóp kiểu Thái kết hợp với các bài tập khác nhau. Mục đích là để nghiên cứu tác dụng của massage body Thái Lan đối với những người bị viêm khớp gối.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia điều trị cảm thấy ít đau khớp hơn và đi lại dễ dàng hơn sau chương trình diễn ra trong 8 tuần. Trong những nghiên cứu khác đối với 60 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng 3 tuần massage kiểu Thái có thể giúp giảm đau tương tự như 3 tuần dùng thuốc chống viêm Ibuprofen.

Massage body Thái Lan giúp giảm đau và cứng khớp

Massage body Thái Lan giúp giảm đau và cứng khớp

4. Tăng tính linh hoạt và phạm vi chuyển động của cơ

Trong thể thao hoặc những việc làm bình thường trong ngày, tính linh hoạt và phạm vi chuyển động của cơ có ảnh hưởng rất lớn. Nếu bạn gặp những vấn đề về đau nhức, căng cơ khi thực hiện một vài chuyển động cụ thể, thì massage body Thái Lan có thể giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn.

Một thí nghiệm diễn ra trên một nhóm cầu thủ bóng đá, với mục đích để kiểm tra tác động của massage Thái đối với hoạt động thể thao. Sau khi được massage kiểu Thái ba lần trong thời gian 10 ngày, các cầu thủ bóng đá đã cảm nhận được sự cải thiện đáng kể trong việc thực hiện các bài tập như squat và những bài tập dùng chân khác.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng tính linh hoạt của cơ được cải thiện có thể là do massage Thái có khả năng cải thiện lưu lượng máu và cung cấp oxy cho cơ bắp. Điều này giúp giảm đau và giảm hiện tượng các cơ dính lại. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng liệu pháp massage kiểu Thái giúp cải thiện tốc độ và sự nhanh nhẹn của các cầu thủ trên sân.

5. Massage body Thái Lan giúp giảm lo lắng

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của các liệu pháp massage là cảm giác bình tĩnh và thư giãn mà nó mang lại. Mặc dù massage body Thái Lan sử dụng nhiều năng lượng hơn các hình thức massage khác, nhưng nó đã được chứng minh là có tác dụng giảm lo lắng và tăng cảm giác bình tĩnh trên toàn thân.

Massage body Thái Lan giúp giảm lo lắng

Massage body Thái Lan giúp giảm lo lắng

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những người được xoa bóp kiểu Thái có xu hướng giảm căng thẳng tâm lý sau buổi massage. Hình ảnh quét não của những người được thực hiện massage Thái cho thấy họ trở nên thư giãn và ít lo lắng hơn nhiều so với những người đã trải qua các liệu pháp vật lý trị liệu cho các tình trạng tương tự.

6. Massage body Thái Lan giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

Massage body Thái Lan kết hợp các chuyển động toàn thân, nhiều động tác giống như yoga. Vì lý do đó, nhiều người cho biết sau những buổi massage Thái, họ cảm thấy không chỉ thư giãn hơn mà còn như được trẻ hóa. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của massage Thái và massage Thụy Điển đối với những người hay mệt mỏi.

Họ phỏng vấn những người hay tham gia massage và nhận thấy những người được massage kiểu Thái cảm thấy như được tiếp thêm sinh lực và tràn đầy năng lượng về thể chất. Dù vậy, quy mô nghiên cứu cho vấn đề này vẫn còn nhỏ. Vì vậy cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những kết quả này.

Ngoài ra, đối với những mục đích trị liệu, có một hình thức massage liên quan khác là massage bấm huyệt trị liệu. Bạn có thể tham khảo để chọn ra hình thức massage phù hợp nhất với bản thân.

Những kỹ thuật được sử dụng trong massage body Thái Lan

Trong cách massage body Thái Lan truyền thống, người thực hiện sử dụng bàn tay, ngón cái, khuỷu tay, cẳng tay và đôi khi cả bàn chân để giảm căng cơ cho người được massage. Massage Thái dựa trên niềm tin rằng năng lượng di chuyển trong cơ thể của bạn theo các “dòng chảy cảm giác”.

Để tăng cường “dòng chảy cảm giác” này, người tập sẽ di chuyển cơ thể của bạn vào các tư thế giống như yoga, đồng thời kéo và lắc cơ thể của bạn theo nhiều cách khác nhau. Sự kết hợp giữa các động tác kéo giãn, di chuyển các bộ phận và tạo áp lực là điểm khác biệt của massage Thái so với các loại hình massage khác.

Những kỹ thuật được sử dụng trong massage body Thái Lan

Những kỹ thuật được sử dụng trong massage body Thái Lan

Massage kiểu Thái có thể là một lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn muốn một kiểu massage tích cực, năng lượng hơn. Vì hình thức massage này giúp bạn di chuyển và tham gia vào quá trình massage thay vì chỉ nằm xuống trong suốt quá trình massage. Ngoài ra đối với nam, còn có một hình thức massage body nam mang lại những lợi ích tương tự.

Những gì có trong quá trình massage

Với massage body Thái Lan, bạn có thể mặc quần áo rộng rãi của mình hoặc người tập có thể yêu cầu bạn thay quần áo – là một chiếc áo bông rộng và quần có dây rút. Bạn có thể mặc quần áo của mình trong suốt quá trình massage.

Thông thường, bạn sẽ được nằm trên chiếu hoặc nệm massage được đặt trên sàn nhà, không nằm trên bàn massage. Khi đã được nằm, người thực hiện sẽ từ từ di chuyển cơ thể bạn qua nhiều lần duỗi. Họ sẽ sử dụng trọng lượng và áp lực của cơ thể để hỗ trợ quá trình massage.

Không giống như massage kiểu Thụy Điển, dầu massage không được sử dụng và các cơ của bạn thường không được nhào nặn. Thay vào đó, người thực hiện sẽ sử dụng bàn tay, ngón cái, khuỷu tay và đầu gối họ để duỗi, kéo và lắc các bộ phận khác nhau trên cơ thể bạn. Họ thậm chí có thể ngồi lên bạn để thực hiện kéo ở những vị trí nhất định.

Người thực hiện tạo áp lực trong quá trình massage body Thái Lan

Người thực hiện tạo áp lực trong quá trình massage body Thái Lan

Một số kiểu kéo căng có thể liên quan đến những tư thế giống như yoga, với việc người tập giữ hoặc kéo bạn để duy trì tư thế đó. Nếu bạn có những vùng cơ bị đau hoặc căng, bạn có thể cảm thấy khó chịu. Hãy cho người tập của bạn biết để họ có thể giảm áp lực và căng cơ.

Nếu bạn bị chấn thương, hoặc một số bộ phận trên cơ thể bạn đặc biệt nhạy cảm với cơn đau, hãy nhớ thông báo cho người thực hiện trước khi họ bắt đầu buổi xoa bóp.

Những điều cần lưu ý

Ngoài những lợi ích đã được liệt kê, hình thức massage body Thái Lan này cũng có một vài rủi ro khi bạn đang trong một vài tình trạng cụ thể. Hãy tham khảo mục dưới đây để biết được khi nào bạn không nên tham gia massage Thái để bảo đảm an toàn trong quá trình massage.

1. Không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích

Nếu bạn đang trong tình trạng say xỉn hoặc sử dụng chất kích thích, vui lòng không tham gia massage Thái. Những chất này có thể làm tê liệt các cơ quan tiếp nhận cảm giác đau của bạn. Kết quả là bạn sẽ bị thương mà không hề nhận thức được. Bạn cũng có thể bị say vì mạch máu giãn ra và do đó có khả năng bị nôn. Tốt nhất hãy tham gia massage trong lúc tỉnh táo.

Không sử dụng chất kích thích khi tham gia massage body Thái Lan

Không sử dụng chất kích thích khi tham gia massage body Thái Lan

2. Những vấn đề về huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc các vấn đề khác về mạch máu, ví dụ như giãn tĩnh mạch, bạn nên tránh massage body Thái Lan. Vì bạn có nguy cơ đông máu và có thể không nhận biết được. Những chứng bệnh này tích tụ mảng bám trong động mạch máu của bạn và mảng bám này có thể vỡ ra khi người thực hiện massage tạo áp lực lên cơ thể bạn trong khi massage.

Các cục máu đông sẽ được giải phóng và có thể di chuyển qua hệ thống tuần hoàn. Điều này sẽ làm tổn thương não, tim, phổi và các cơ quan nhạy cảm khác của bạn. Tuy nhiên, nếu thực sự yêu thích hoạt động massage thư giãn này, bạn vẫn có thể tham gia hoạt động massage nhẹ nhàng hơn. Nhưng nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ và chuyên gia trị liệu trước khi thực hiện.

3. Không tham gia massage body Thái Lan khi mắc các bệnh nhiễm trùng da

Khi bạn bị nhiễm trùng da như nấm ngoài da, mụn rộp và nấm da chân, không nên tham gia những hoạt động massage nói chung và massage body Thái Lan nói riêng. Vì nhiễm trùng có thể truyền sang các bộ phận khác của cơ thể, người thực hiện massage cho bạn có thể bị nhiễm trùng. Nếu tình trạng da của bạn không lây nhiễm cũng như không khiến bạn đau đớn, bạn có thể tham gia massage Thái.

4. Không nên tham gia massage body Thái Lan khi sốt

Sốt có vẻ tầm thường nhưng massage body Thái Lan có thể làm trầm trọng thêm. Ngoài ra, nó cũng dễ lây lan cho những người thực hiện massage và các khách hàng khác. Khi bạn bị sốt, cơ thể của bạn đang cố gắng chống chọi và đào thải những vi khuẩn hoặc vi rút thuộc một loại nào đó.

Massage kiểu Thái giúp tăng cường tuần hoàn, điều đó giúp những vi khuẩn, vi rút đó lan ra khắp cơ thể của bạn. Ngoài ra, cố gắng thực hiện massage Thái khi đang sổ mũi không phải là một cảm giác thoải mái.

Không nên tham gia massage body Thái Lan khi đang sốt

Không nên tham gia massage body Thái Lan khi đang sốt

5. Các tình trạng viêm nhiễm

Massage body Thái Lan có thể gây kích ứng và viêm nhiễm. Nếu bạn đang gặp những tình trạng viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm tĩnh mạch, viêm da, viêm khớp, v.v. thì tốt nhất là nên tránh xoa bóp ở các vùng bị viêm .

6. Không nên tham gia massage body Thái Lan ngay sau khi phẩu thuật

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn thường có thể bị đau, viêm và để lại sẹo ở khu vực thực hiện phẫu thuật. Một buổi massage kiểu Thái có thể giúp giảm những tác động tiêu cực này và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, hãy đợi ít nhất một hoặc hai tuần sau khi phẫu thuật để tránh những vết thương trở nên trầm trọng thêm.

7. Các vấn đề về xương

Những người có vấn đề về xương nên cẩn thận khi sử dụng dịch vụ massage body Thái Lan truyền thống. Nếu bạn bị loãng xương hoặc bệnh giòn xương, xoa bóp kiểu Thái có thể sẽ quá sức đối với bạn. Tuy nhiên, thực hiện xoa bóp nhẹ vào các vùng xung quanh khu vực bị gãy xương có thể cải thiện lưu thông, khá hữu ích trong việc hàn gắn xương.

8. Các bệnh nhân ung thư

Một trong những lợi ích của massage Thái truyền thống là nó tăng cường lưu thông hệ thống bạch huyết của bạn. Thật không may, ung thư có thể di căn qua hệ thống bạch huyết. Vì vậy việc xoa bóp cũng có khả năng làm cho tình trạng ung thư của bạn trở nên nặng hơn.

Massage body Thái Lan không tốt cho bệnh nhân ung thư

Massage body Thái Lan không tốt cho bệnh nhân ung thư

9. Không nên tham gia massage body Thái Lan khi đang mang thai

Nếu bạn đang mang thai hoặc mới sinh con, massage Thái cũng có thể có lợi và hoàn toàn an toàn miễn là người thực hiện massage của bạn có đủ trình độ chuyên môn. Nhưng tốt nhất là bạn nên tránh xoa bóp, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào với sức khỏe, vì sự an toàn của cả bạn và em bé.

10. Sau chấn thương

Rất bình thường khi bạn muốn xoa bóp ngay sau khi bị căng cơ hoặc chấn thương, nhưng thực tế thì bạn không nên. Trước tiên, hãy đợi ít nhất hai hoặc ba ngày để cơ thể tự phục hồi, sau đó rồi hẵng đặt một buổi massage Thái.

Kết luận

Massage body Thái Lan là một phương pháp truyền thống với nhiều lợi ích được chứng minh bởi khoa học hiện đại. Nó có thể cung cấp rất nhiều lợi ích cho cơ thể lẫn tinh thần. Nhưng hình thức này cũng có thể không an toàn cho tất cả mọi người. Hãy nhớ tham khảo thêm từ bác sĩ hoặc nhà trị liệu để xem xét tình trạng sức khỏe hiện tại, cũng như có nên thực hiện hình thức massage này không nhé.

Các từ khóa bổ sung: Massage body thái lan là gì, massage thái gần đây, massage body thái lan ở TP HCM, massage body thái lan ở Hà Nội