Tất tần tật về phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

28/04/2022 Hoa Kiều Team

Đau vai gáy là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt đối với người hay ngồi một chỗ nhìn xuống máy tính hay điện thoại. Vì thế, nhiều người đã và đang tìm hiểu về cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy nhằm làm thuyên giảm các cơn đau.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Vậy xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là phương pháp gì? Cách thức thực hiện như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là gì?

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp cơ bản trong Y Học Cổ Truyền của Trung Quốc. Đây là một trong những phương pháp điều trị vật lý không dùng đến thuốc.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là gì?

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là gì?

Phương thức hoạt động của xoa bóp bấm huyệt cũng giống như một phương pháp khác của Trung Hoa là châm cứu. Châm cứu là phương pháp dùng những mũi kim rất nhỏ vào da ở những điểm cụ thể. Trong khi đó, đối với xoa bóp, bấm huyệt là dùng tay ấn vào, tạo lực lên các huyệt.

Nếu biết cách xoa bóp đau mỏi vai gáy sẽ giúp thúc đẩy khả năng lưu thông của máu. Khi máu được lưu thông thuận lợi đến các nhóm cơ đang căng cứng như cổ vai gáy sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Từ đó giúp cơ thể được giải phóng và tinh thần trở nên thư giãn, thoải mái.

Lý giải theo Y Học Cổ truyền Trung Hoa

Theo Y Học Cổ Truyền Trung Hoa, trong cơ thể con người có một dòng năng lượng gọi là khí. Khí khi luân chuyển trong cơ thể người sẽ sinh ra năng lượng giúp con người hoạt động.

Khí luân chuyển trong cơ thể theo một hệ thống nhất định, gọi là kỳ kinh bát mạch, gọi tắt là kinh mạch. Chính hệ thống kinh mạch này là mạng lưới tập hợp tất cả các huyệt đạo trên cơ thể. Khi khí bị tắc nghẽn, các triệu chứng bệnh về thể chất hoặc tinh thần có thể được phát triển. Bấm huyệt chữa bệnh có tác dụng kích thích hệ thần kinh giúp giải phòng luồng khí bị tắc nghẽn.

Khi bấm huyệt, người thực hiện sẽ dùng các bộ phận khác nhau hoặc thiết bị chuyên dụng bấm vào các huyệt đạo khác nhau trên cơ thể người bệnh. Bạn còn có thể tự xoa bóp bấm huyệt tại nhà nữa đấy.

Tự xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Tự xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Các huyệt cần biết thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt chỉ nên được thực hiện bởi một bác sĩ được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách bấm các kinh mạch, huyệt tương ứng thì cũng có thể tự thực hiện.

Sau đây là một vài các huyệt đơn giản bạn có thể tự thực hiện xoa bóp tại nhà. Cần lưu ý là kinh mạch và huyệt đạo trên cơ thể được liên kết chặt chẽ với nhau. Có nghĩa là bạn cần phải cẩn thận bấm đúng chỗ huyệt đạo để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

Cần cẩn thận khi tự xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Cần cẩn thận khi tự xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

 • Huyệt Đại Chùy: Vị trí huyệt Đại Chùy này được xác định là ngay phía dưới gai đốt sống cổ C7. Huyệt đạo này sẽ mang lại hiệu quả thông dưỡng, định thần, điều khí cũng như cải thiện sức khỏe.
 • Huyệt Kiên Tỉnh: Hai huyệt này nằm tại giao điểm của đường ngang nối huyệt Đại Chùy với 2 đầu vai. Còn có thể xác định huyệt này là điểm cao nhất của vùng xương đòn phía ngoài.
 • Huyệt Phong Phủ: Huyệt Phong Phủ nằm ngay chỗ lõm vào của vùng sau gáy và cách chân tóc ở gáy khoảng 1 thốn, nằm ngang với đốt sống cổ C1.
 • Huyệt Phong Trì: Huyệt Phong Trì nằm ngay tại chỗ lõm chân tóc sau tai, đối diện qua đốt sống cổ. Khi bấm huyệt này nên điều chỉnh lực cho đến khi có cảm giác tê tức là được.
 • Huyệt Thiên Trụ: Huyệt này nằm ở sau gáy, nằm phía ngoài 2 huyệt Phong Trì và cách huyệt này khoảng 1.3 thốn. Vì huyệt này nằm gần các dây thần kinh và mô mềm nên bạn cần chú ý lực cẩn thận. Nếu dùng lực quá mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
 • Huyệt Thủ Tam Lý: Huyệt này nằm ở phía bắp tay, thấp hơn khuỷu tay khoảng 2,5cm. Sở dĩ nó có tên như vậy vì nó nằm ở tay (thủ), dưới khuỷu tay 3 (tam) thốn nên được gọi là Thủ Tam Lý.
 • Huyệt Hợp Cốc: Nằm tại khoảng giữa của nếp gấp 2 ngón trỏ và ngón cái.
 • Huyệt Trung Chữ: Nằm trên mu bàn tay, dưới chỗ lõm cách kẽ ngón tay xương bàn thứ 4 và thứ 5 khoảng 1 thốn.

Những ưu điểm cùng nhược điểm của tự bấm huyệt xoa bóp chữa đau vai gáy

Bất kỳ một phương pháp nào cũng đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vậy ưu và nhược điểm của phương pháp này là gì?

1. Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí so với việc di chuyển đến các trung tâm.
 • Không mắc phải các tác dụng phụ như các loại thuốc giảm đau.
 • Cũng là một trong những phương pháp giúp giải tỏa căng thẳng và chữa trị mất ngủ rất hiệu quả. 

2. Nhược điểm

 • Không nên lạm dụng những xoa bóp bấm huyệt vì có thể gây ra co giật hay liệt khớp.
 • Kiểm tra mật độ xương của người bệnh trước khi thực hiện liệu trình, đặc biệt là người lớn tuổi.
 • Lúc mới thực hiện cần dùng lực thật nhẹ, sau đó mới tăng dần lên đến khi phù hợp. Tránh sử dụng lực mạnh ngay khi mới bắt đầu sẽ dễ gây thương tổn.
 • Cần phải có một mức độ nghiên cứu nhất định mới có thể thực hiện được. Tốt nhất vẫn nên đến các trung tâm bấm huyệt có bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt thực hiện.

Những vấn đề cần lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Trong bấm huyệt xoa bóp, không phải chỉ cần biết vị trí các huyệt là đã có thể thực hiện. Bên cạnh huyệt đạo, bạn còn cần phải biết một vài chú ý nhằm đảm bảo tính hiệu quả. Sau đây là một vài lưu ý về phương pháp này:

 • Nên tìm một chỗ có thể nằm và hạn chế âm thanh cũng như ánh sáng dễ gây phân tâm. Nếu không có chỗ nằm thì bạn cũng có thể ngồi, nhắm mắt thư giãn.
 • Nên thử một lực đạo vừa phải lúc đầu, sau đó từ từ điều chỉnh nếu động tác trước đó gây khó chịu hoặc đau nhức.
 • Trong quá trình bấm huyệt, cần tránh tác động lên vùng bị thương, bị sưng hoặc viêm. Đồng thời cũng không nên day, ấn vào các khu vực có nhọt, mụn nước, phát ban hoặc có đám rối tĩnh mạch.

Hoa Kiều Spa – Trung tâm massage xoa bóp bấm huyệt uy tín tại Sài Gòn

Để có thể đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả, các bạn vẫn nên ghé thăm những trung tâm bấm huyệt uy tín tại Sài Thành để thư giãn sau những thời giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy - Hoa Kiều Spa

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy – Hoa Kiều Spa

Hoa Kiều khoác lên mình thiết kế HongKong cổ điển cực kỳ sang trọng, quý phái. Hương nước hoa thoang thoảng dễ chịu, cùng bầu không khí ấm áp nơi đây luôn gây được ấn tượng tốt đối với các thượng khách từng ghé thăm.

Tại Hoa Kiều cung cấp tất tần tật các loại hình massage thông dụng ngày nay. Bên cạnh xoa bóp bấm huyệt gội bồ kết cực đỉnh, khách hàng còn đánh giá cao nhiều loại hình massage khác như: massage xông hơi đá muối, massage Thái, hay đặc biệt hơn cả là massage trườn tinh dầu đặc biệt tại Hoa Kiều. Hoa Kiều đã gói gọn vào 5 combo với mức giá phù hợp để các quý ông dễ chọn lựa.

Thêm một điểm cộng không thể không kể đến tại là nhân viên tại Hoa Kiều. Các nhân viên ở dây, từ tiếp tân cho đến các kỹ thuật viên đều rất xinh đẹp và cởi mở. Spa luôn muốn đem lại bầu không khí ấm áp ngọt ngào đến cho các thượng khách.

Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy tại Hoa Kiều

Kỹ thuật viên xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy tại Hoa Kiều

Kỹ thuật viên tại đây đều là những người được đào tạo bài bản nên khách hàng càng không cần phải để ý đến vấn đề an toàn, chỉ việc đến và hưởng thụ những phút giây thăng hoa mà các nàng mang lại.

Hoa Kiều là điểm đến xoa bóp bấm huyệt tuyệt vời không thể bỏ qua. Các thượng khách nếu muốn thử trải nghiệm các dịch vụ ở nơi đây thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho Hoa Kiều thông qua những thông tin sau nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 192 Trần Quý, Phường 6, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3535 0611.

Giờ mở cửa: 11:00 AM – 02:00 AM.

Website: https://hoakieu.vn/

Youtube: http://bit.ly/HoaKiêuYoutube

Facebook: https://www.facebook.com/hoakieumassage

Lời kết

Trên đây là bài viết của Hoa Kiều về cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy. Hy vọng thông qua bài viết trên thì quý độc giả sẽ có thể có thêm kiến thức về phương pháp chữa trị đau vai gáy tuyệt vời này nhằm tạm biệt đi nỗi ác mộng khi phải ngồi làm việc trong thời gian dài nhé.

Các từ khóa liên quan: xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy, huyệt vùng cổ gáy, xoa bóp chữa đau vai gáy,
bấm huyệt chữa đau bả vai

Dịch vụ HOT