Hướng dẫn massage cho trẻ sơ sinh – Hoa Kiều Massage

24/05/2022 Hoa Kiều Team

Massage cho trẻ sơ sinh là việc bạn dùng tay vuốt ve, xoa bóp một cách nhẹ nhàng cơ thể của bé. Là một phần của việc thực hiện massage, bạn có thể nhẹ nhàng xoa bóp mắt cá chân, cổ tay và ngón tay bé. Bạn cũng có thể nói chuyện nhẹ nhàng, ngâm nga hoặc hát cho trẻ nghe trong khi massage để tạo cảm giác bình tĩnh và yên tâm cho bé.

Massage cho trẻ sơ sinh

Có nhiều lợi ích của việc massage cho trẻ sơ sinh

Các nghiên cứu về massage cho trẻ sơ sinh

Massage cho trẻ sơ sinh được giới thiệu cách đây khoảng 30 năm tại các khoa sơ sinh. Mục đích là để hỗ trợ sự phát triển của trẻ sinh non trong các khoa chăm sóc đặc biệt.

Một nghiên cứu vào năm 2004 cho thấy rằng trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt được massage dành ít thời gian hơn để chữa bệnh trong bệnh viện. Các đối tượng có điểm số tốt hơn một chút trong các bài kiểm tra phát triển năng lực và ít biến chứng sau sinh hơn một chút.

Lợi ích của việc massage cho trẻ sơ sinh

Ngày nay, người ta tin rằng việc massage trẻ sơ sinh còn có thể nâng cao nhận thức của người mẹ về nhu cầu của con mình. Đồng thời nó cũng hỗ trợ cho việc xây dựng mối quan hệ ban đầu của hai người. Lợi ích còn là cải thiện cảm giác hạnh phúc của trẻ nếu người mẹ bị trầm cảm sau khi sinh hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Các bậc cha mẹ nói rằng họ thấy massage cho trẻ sơ sinh là một cách để tạo một sự gắn kết đáng yêu đối với con họ. Những lợi ích sau đây cũng đã được chứng minh:

 • Trở nên tự tin hơn khi xử lý những vấn đề về con mình, đồng thời có khả năng nhận ra nhu cầu của chúng tốt hơn.
 • Cải thiện những tương tác tích cực với trẻ sơ sinh của họ.
 • Một cách tuyệt vời để đối tác, thành viên gia đình và người chăm sóc gắn kết với em bé.
 • Cải thiện giấc ngủ cho em bé.

Ngoài ra, ở người lớn còn có những hình thức massage khác như massage xông hơi đá muối, massage body. Các bạn có thể tìm hiểu để biết thêm về những lợi ích của các loại hình massage đó.

Độ tuổi phù hợp để massage cho trẻ sơ sinh

Không có quy định hay nghiên cứu nào về độ tuổi tối thiểu để bắt đầu massage cho trẻ sơ sinh. Mặc dù việc massage có thể được thực hiện từ khi mới sinh, một số trẻ lại có thể cảm thấy việc xoa bóp có khả năng gây ra những kích thích quá mức trong những tuần đầu.

Khi nói đến các lớp học massage cho trẻ sơ sinh, một số trẻ có thể sẽ không có được một lịch sinh hoạt đúng như mong đợi trong tuần đầu. Cha mẹ cũng có thể sẽ khó đến lớp đúng giờ hoặc đồng nhất với lịch sinh hoạt trẻ sơ sinh. Do đó, nhiều bậc cha mẹ muốn đợi cho đến khi con họ được khoảng sáu tuần tuổi.

Khi thói quen của trẻ ổn định hơn và hành vi của trẻ đôi khi dễ đoán hơn, đây là lúc thích hợp để thực hiện massage cho trẻ. Cũng có thể sẽ hữu ích nếu bắt đầu massage cho bé sau khi bé được sáu tuần tuổi. Mục đích là để kiểm tra để có thể xác định được bất kỳ vấn đề nào về sự phát triển, chẳng hạn như những bệnh đặc thù như chứng loạn sản xương hông.

Độ tuổi phù hợp Massage cho trẻ sơ sinh

Độ tuổi phù hợp để massage cho trẻ sơ sinh

Sẵn sàng để mát-xa cho em bé của bạn

Massage cho trẻ sơ sinh hàng ngày là một cách tuyệt vời để gắn kết tình cảm với bé. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đang phát hiện ra rằng massage có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, giảm đau bụng và thậm chí có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, kỹ năng vận động và phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh.

Như vậy, có thể thấy massage là một hoạt động giúp mẹ và bé gắn kết với nhau hơn. Qua đó cũng tạo một vài lợi ích đối với sức khỏe của bé khi bạn thực hiện xoa bóp.

Mẹo giúp bạn bắt đầu massage cho bé tại nhà

 • Chọn thời điểm khi bé hài lòng và tỉnh táo, không mệt hoặc đói, quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh. Điều này làm cho nhiều khả năng trẻ sẽ sẵn sàng tương tác với bạn.
 • Cố gắng tìm một chỗ bằng phẳng như ngồi trên sàn nhà, giường hoặc ghế sofa. Đặt em bé của bạn một cách an toàn trên một chiếc khăn tắm trước mặt bạn để có thể quan sát.
 • Tìm một vị trí thoải mái, cho bạn giao tiếp bằng mắt tốt với bé, không có đèn chiếu trên đầu và là một nơi ấm áp.
 • Việc con bạn mặc tã hay không là tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn có thể  nới lỏng tã của trẻ khi xoa bóp vùng bụng. Mục đích là không để cho phần tả quá bó vào người con bạn.
 • Có thể là một ý tưởng hay nếu bạn thực hiện liệu pháp massage sau khi tắm và trước khi đi ngủ, như một phần của việc thư giãn trước khi ngủ, cũng như sau khi tắm.

Bắt đầu bằng động tác “chào”, xoa một cách nhẹ nhàng từ đầu đến ngón chân của bé. Nếu em bé cứng người, quấy khóc hoặc cáu kỉnh, hãy chuyển sang phần cơ thể khác hoặc đơn giản là kết thúc quá trình massage trong ngày. Nếu em bé có phản ứng tốt, hãy bắt đầu nhẹ nhàng xoa bóp từng phần cơ thể.

1. Massage cho trẻ sơ sinh ở vùng bụng

1. Giữ tay của bạn sao cho mép ngón út của bạn có thể di chuyển như mái chèo trên bụng của bé. Bắt đầu từ gốc của khung xương sườn bé, vuốt xuống bằng một tay, sau đó dùng tay kia theo chuyển động giống như bánh xe chèo.

2.  Dùng đầu ngón tay xoa bóp bụng của trẻ theo chuyển động tròn, theo chiều kim đồng hồ.

3. Thực hiện nét chữ “I Love U” bằng tay: Đánh dấu chữ I xuống phía bên trái của bé. Sau đó, vẽ một chữ L ngược, vuốt dọc vùng bụng dọc theo gốc xương sườn từ bên phải sang bên trái và xuống dưới. Cuối cùng, vẽ một hình chữ U ngược, vuốt từ phần bụng thấp bên phải của bé, lên quanh rốn và xuống bên trái.

4. Di chuyển các ngón tay của bạn quanh rốn của bé, theo chiều kim đồng hồ.

5. Giữ đầu gối và bàn chân lại với nhau và nhẹ nhàng ấn đầu gối về phía bụng của bé. Xoay hông của em bé xung quanh một vài lần, xoay sang bên phải. (Điều này thường giúp tống khí dư còn lưu trong ổ bụng ra ngoài.)

6. Đặt tay lên bụng theo chiều ngang và lắc tay từ bên này sang bên kia một vài lần.

Massage cho trẻ sơ sinh - massage vùng bụng

Massage cho trẻ sơ sinh – massage vùng bụng

Tránh tập trung xoa bóp nhiều ở vùng bụng nếu dây rốn chưa lành hẳn. Việc này sẽ dễ làm cho phần dây rốn mở lại vết thương, khiến việc lành của dây rốn trở nên khó khăn hơn đồng thời cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn được xâm nhập. Ngoài ra người lớn còn có hình thức massage bụng đầy hơi cực hiểu quả, bạn có thể tham khảo thêm.

2. Masssage ở vùng đầu và mặt

1. Dùng hai tay ôm đầu trẻ, đồng thời dùng các đầu ngón tay xoa bóp da đầu như thể bạn đang gội đầu. (Tránh xoa bóp phần thóp, chỗ mềm trên đỉnh đầu của trẻ).

2. Xoa bóp tai của bé bằng cách đặt nó giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn.

3. Vẽ một hình trái tim trên khuôn mặt của bé, đưa hai tay của bạn xoa vào nhau ở phần cằm.

4. Đặt ngón tay cái của bạn vào giữa lông mày của bé và vuốt ra ngoài.

5. Một lần nữa bằng ngón tay cái của bạn, vuốt nhẹ nhàng ra ngoài ở phần trên mí mắt đang nhắm của trẻ.

6. Dùng ngón tay vuốt từ sống mũi ra ngoài má.

7. Dùng đầu ngón tay xoa bóp quai hàm theo những vòng tròn nhỏ.

3. Massage ở vùng ngực

1. Đặt cả hai tay lên ngực bé và vuốt dọc từ xương ức đến vai bé.

2. Bắt đầu từ xương ức của trẻ sơ sinh, dùng tay vạch thành hình trái tim bằng cách đưa cả hai tay lên ngang vai, sau đó hạ xuống và quay lại với nhau.

3. Theo kiểu đan chéo, vuốt chéo từ một bên hông của bé, lên trên qua vai đối diện và ngược xuống hông của bé.

4. Masssage cho trẻ sơ sinh ở vùng cánh tay

1. Bằng một tay, giữ phần cổ tay của bé. Thư giãn phần cánh tay trên của bé bằng cách chạm nhẹ vào nó.

2. Giữ cổ tay bé bằng một tay và lấy bàn tay kia của bạn giữ hờ theo hình chữ C quanh cánh tay trên của em bé; dùng tay vuốt từ vai xuống cổ tay bé.

3. Với mỗi tay nắm lấy cánh tay của bé, vuốt từ vai xuống cổ tay theo vị trí cả hai tay xoay ngược chiều nhau, như thể bạn đang vắt nhẹ một chiếc khăn.

4. Xoa bóp lòng bàn tay bé, di chuyển ngón tay theo vị trí từ gót bàn tay đến các ngón tay của bé.

5. Vuốt xuống đầu bàn tay, từ cổ tay đến đầu ngón tay. Nhẹ nhàng bóp và kéo từng ngón tay.

6. Xoa bóp cổ tay của bé bằng cách di chuyển các ngón tay của bạn theo những vòng tròn nhỏ.

7. Cuộn nhẹ cánh tay của bé giữa hai tay của bạn.

5. Massage ở vị trí lưng

1. Đặt trẻ nằm sấp theo chiều ngang trước mặt bạn hoặc đặt trẻ nằm ngang với hai chân bạn đang trong tư thế dang rộng. Để tay của bé ở phía trước, không phải ở bên cạnh người.

2. Đặt cả hai tay của bạn trên lưng bé, di chuyển từng tay qua lại (giữ cho chúng đi ngược chiều nhau) từ cổ đến mông của bé.

3. Dùng một tay ôm mông trẻ và dùng tay kia vuốt dọc từ cổ xuống mông.

4. Sử dụng các đầu ngón tay của bạn, xoa bóp theo vòng tròn nhỏ xuống một bên cột sống của bé, sau đó di chuyển lên bên kia. Tránh ấn trực tiếp vào cột sống của cô ấy.

5. Xoa bóp vai của bé theo chuyển động tròn nhỏ.

6. Xoa bóp mông cùa bé theo chuyển động tròn lớn.

7. Co cụm các ngón tay của bạn như một cái cào, vuốt dọc xuống lưng của bé. Tránh lộ móng tay sẽ gây tổn thương da bé.

Massage cho trẻ sơ sinh - vị trí lưng

Massage cho trẻ sơ sinh – vị trí lưng

6. Massage ở vùng chân

1. Nâng một chân của bé lên ngang mắt cá chân và thư giãn bằng cách dùng tay gõ nhẹ vào phần đùi trên.

2. Giữ mắt cá chân của bé bằng một tay và giữ hờ bàn tay kia của bạn theo hình chữ C, hướng ngón tay cái xuống. Giữ tay xung quanh đùi trên của bé. Vuốt từ đùi xuống bàn chân.

3. Hai tay nắm lấy phần đùi, đặt chân này của bé trên chân kia, vuốt từ hông xuống chân. Hai tay xoay ngược chiều nhau, như thể bạn đang vắt khăn một cách nhẹ nhàng.

4. Trên lòng bàn chân của bé, sử dụng ngón tay cái để xoa bóp từ gót chân đến ngón chân.

5. Dùng cả bàn tay vuốt ve lòng bàn chân bé, từ gót chân đến ngón chân.

6. Vuốt đầu bàn chân của bé. Nhẹ nhàng bóp và kéo từng ngón chân.

7. Xoa bóp quanh mắt cá chân của bé bằng cách sử dụng các vòng tròn nhỏ.

8. Lăn chân của bé ở giữa hai tay bạn như thể bạn đang lăn bột.

Massage cho trẻ sơ sinh - massage bàn chân

Massage cho trẻ sơ sinh – massage bàn chân

Ngoài ra, ở người lớn chúng ta còn có những hình thức massage chân khác như massage đùi. Bạn có thể tìm hiểu thêm để tự thực hành ở nhà, tạo thói quen tốt cho sức khỏe.

Những mẹo cần lưu ý khi thực hiện massage

 • Thực hiện vuốt một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn, không tạo cảm giác nhột cho bé.
 • Xây dựng lịch trình massage hàng ngày cho bé.
 • Để ý đến cảm giác của bé để biết thời điểm nên dừng việc massage lại. Massage cho trẻ sơ sinh có thể kéo dài 10 phút hoặc 30 phút, tùy thuộc vào tâm trạng của bé.

Dầu massage cho trẻ sơ sinh

Sử dụng dầu massage có thể giúp cha mẹ xoa bóp dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp con họ thư giãn hơn. Dù vậy, vẫn có rất ít bằng chứng về việc sử dụng loại dầu nào là tốt nhất để massage cho trẻ sơ sinh. Hầu hết các nghiên cứu về việc sử dụng các loại dầu trên da của em bé mục đích không phải vào việc sử dụng chúng để massage cho em bé.

Đa số mục đích sử dụng dầu massage là về các vấn đề chăm sóc da, chẳng hạn như da khô hoặc chàm. Điều quan trọng cần lưu ý là sẽ có sự khác biệt về tác dụng của dầu massage được sử dụng cho bé mỗi tuần một lần so với mỗi ngày. Nhưng đa phần những hiệu quả tích cực là vì lý do chăm sóc da hoặc massage thường xuyên hơn chứ không dựa nhiều vào dầu massage.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo cha mẹ không sử dụng bất kỳ loại dầu hoặc kem dưỡng da nào cho đến khi con họ được một tháng tuổi. Điều này là do khi mới sinh, lớp da trên cùng của trẻ rất mỏng và dễ bị tổn thương. Trong tháng đầu tiên (hoặc lâu hơn ở trẻ sinh non), da của trẻ sẽ tự trưởng thành và phát triển hàng rào bảo vệ tự nhiên của riêng mình.

Các loại dầu phù hợp

Dưới đây là danh sách các loại dầu và tương tác của chúng đối với da em bé. Phụ huynh nên tìm hiểu cẩn thận trước khi áp dụng loại dầu massage đó vào việc massage cho trẻ sơ sinh.

1. Dầu ép lạnh

Trong khi thiếu nhiều bằng chứng về lợi ích của nó, một số bậc cha mẹ thích sử dụng dầu ép lạnh. Loại dầu này được sản xuất khác với dầu ăn và có ít tạp chất hơn.

2. Dầu khoáng hoặc thuốc mỡ

Có nguồn gốc từ dầu mỏ là một lựa chọn nếu con bạn có da khô hoặc da nứt nẻ. Vì chúng đã được chứng minh là có hiệu quả và an toàn để điều trị các vấn đề về da, chẳng hạn như viêm da và chàm.

3. Dầu mù tạt

Có thể có tác dụng độc hại đối với hàng rào bảo vệ da bé, gây kích ứng và có khả năng gây tổn thương cho làn da mỏng manh của em bé.

Massage cho trẻ sơ sinh - sử dụng dầu massage

Massage cho trẻ sơ sinh – sử dụng dầu massage

4. Dầu ô liu

Không được khuyến khích để massage cho em bé vì hàm lượng axit oleic cao. Điều này có thể làm cho một số vùng da của em bé bị khô. Do độ tuổi bé còn quá nhỏ và các thành phần của tiinh dầu dễ gây ra các triệu chứng mẫn cảm ảnh hưởng đến da của bé nên các cha mẹ hãy lưu ý không áp dụng cho bé nhé.

5. Các loại dầu khác, chẳng hạn như dầu hạt nho hoặc dầu dừa

Chưa được kiểm tra hiệu quả trong các thử nghiệm nghiên cứu nên không có nhiều thông tin về hiệu quả hoặc rủi ro của chúng. Phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu dự định sử dụng loại dầu này

6. Dầu đậu phộng

Chứa các protein có thể khiến em bé nhạy cảm với phản ứng dị ứng của đậu phộng, hoặc gây ra phản ứng trên da của em bé.

7. Dầu hướng dương

thường được khuyên dùng để thực hiện massage cho trẻ sơ sinh. Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể có tác động xấu đến chức năng hàng rào bảo vệ da sau này của em bé.

Tuy nhiên, đây chỉ là một thử nghiệm nhỏ và cần nghiên cứu thêm để xác định rủi ro chính xác. Dầu thực vật chứa nhiều chất béo không bão hòa có thể dịu nhẹ hơn trên da của bé.

Ngoài ra, dầu massage còn được sử dụng ở nhiều hình thức massage khác như massage cổ, massage lưng, massage body,… Bạn có thể tìm hiểu thêm về lợi ích của dầu massage để có thêm kiến thức trong việc sử dụng.

Mẹo an toàn khi massage cho bé

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xoa bóp cho trẻ sơ sinh một cách an toàn. Bạn nên lưu ý thực hiện theo để bảo đảm cho một buổi massage cho trẻ sơ sinh.

 • Đảm bảo rằng bạn sử dụng dầu an toàn cho da của trẻ, không loại trừ trường hợp nếu dầu dính vào miệng của trẻ.
 • Khi xoa bóp cánh tay hoặc chân của trẻ, hãy luôn đỡ mắt cá chân hoặc cổ tay bằng một tay.
 • Khi xoa bóp bụng của trẻ theo chuyển động tròn, hãy đi theo chiều kim đồng hồ chứ không phải ngược chiều kim đồng hồ.
 • Nếu con bạn khó chịu hoặc buồn ngủ trong lúc thực hiện massage, hãy ngừng xoa bóp.

Ngoài ra, hãy quan sát kỹ những biểu hiện kỳ lạ nào của bé trong hoặc sau lúc thực hiện massage. Nếu có gì bất thường, hãy báo ngay cho bác sĩ nhi ở gần bạn để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Tận hưởng việc massage cho trẻ sơ sinh

Nếu em bé của bạn không thích trải nghiệm mát xa cho trẻ sơ sinh, đừng lo lắng. Đó là một trải nghiệm mới cho cả hai bạn và có thể mất một chút thời gian để làm quen. Hãy thử một vài phút trong lần đầu tiên và tăng cường thời gian khi con bạn quen với nó hơn. Điều quan trọng là cả hai bạn đều tận hưởng quá trình massage cùng nhau.

Massage cho trẻ sơ sinh là một phương pháp tuyệt vời giúp tăng cường mối liên kết giữa trẻ sơ sinh với phụ huynh. Hi vọng với những gì Hoa Kiều Massage đã chia sẻ sẽ giúp cho bạn có những kiến thức hữu ích để chăm sóc tốt cho bé hơn. Đồng thời, việc thực hiện massage còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của trẻ, cũng như sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần sau này. Hãy cùng nhau tận hưởng khoảng thời gian massage từ cả phụ huynh và bé nhé.

Các từ khóa liên quan: có nên cho trẻ sơ sinh uống nước, cách chăm sóc trẻ sơ sinh, giấc ngủ trẻ sơ sinh