Tất tần tật về massage đùi

20/05/2022 Hoa Kiều Team

Massage đùi tập trung vào các cơ gân kheo và cơ tứ đầu nằm ở phía trước và phía sau nửa trên của chân. Xoa bóp đùi bao gồm một loạt các kỹ thuật xoa bóp khác nhau giúp giảm căng cơ, giảm đau và tăng lưu thông máu. Massage vùng đùi có thể làm giảm căng thẳng trong các cơ, giúp người đang điều trị tình trạng bệnh lý trở lại những hoạt động thường ngày như chơi thể thao hoặc tập thể dục.

Massage đùi và những điều bạn nên biết

Massage đùi và những điều bạn nên biết

Những kỹ thuật sử dụng trong massage đùi

Có nhiều kỹ thuật xoa bóp khác nhau được bao gồm trong quá trình massage đùi. Những động tác khác nhau tác động lên những vị trí sẽ tạo được những hiệu quả khác nhau đến sức khỏe của bạn. Các kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong quá trình massage vùng đùi bao gồm:

 • Xoa
 • Nhào
 • Ma sát
 • Vắt

Ngoài ra, hầu hết những kỹ thuật này đều có thể sử dụng ở các hình thức massage khác như massage bụng đầy hơi, massage mặt,… Từ đó có thể tạo nên hiệu quả ở những vị trí khác trên cơ thể.

1. Sử dụng kỹ thuật xoa để massage đùi

Xoa là một kỹ thuật hiệu quả được sử dụng trong quá trình massage đùi. Kỹ thuật được thực hiện bằng cách sử dụng bàn tay và ngón tay. Sử dụng áp lực từ nhẹ tới mạnh dùng tay đè và xoa vùng cần xoa bóp để tăng nhiệt độ của các cơ và khuyến khích sự tuần hoàn máu xung quanh các cơ.

Sự gia tăng nhiệt độ ở các cơ giúp cải thiện độ đàn hồi và tính linh hoạt của mô xung quanh khớp. Cải thiện độ đàn hồi của mô làm giảm sự căng thẳng trong cơ và từ đó giúp giảm đau. Kỹ thuật xoa cũng cải thiện lưu thông bạch huyết, giúp loại bỏ các chất thải và độc tố có trong cơ.

2. Sử dụng kỹ thuật nhào

Nhào là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong quá trình massage đùi. Nhào được sử dụng trên đùi, ở các khu vực có chứa các mô mềm. Kỹ thuật này hoạt động bằng cách dùng tay ép và kéo từ từ các nhóm cơ. Kỹ thuật nhào giúp cải thiện lưu thông máu. Khi nhiệt độ tăng lên ở các vùng cơ sẽ xảy ra hiện tượng giãn mạch và tạo mao mạch.

Giãn mạch là hiện tượng các mạch máu trở nên rộng hơn để có thể tăng lưu lượng máu. Nhào cũng giúp loại bỏ các chất cặn bã và độc tố bằng cách kích thích lưu thông bạch huyết. Cải thiện cả lưu thông máu và bạch huyết giúp duy trì cơ bắp khỏe mạnh.

3. Sử dụng ma sát để massage đùi

Ma sát được sử dụng hiệu quả trong quá trình massage đùi. Ma sát được thực hiện bằng cách sử dụng các đầu ngón tay và ngón cái chà sát và tạo áp lực lên vùng cần thực hiện. Kỹ thuật này được sử dụng ở những vùng có các nút cơ dọc theo các sợi cơ. Ma sát được sử dụng để tăng nhiệt độ của cơ và phá vỡ các sợi collagen.

Tăng nhiệt độ của cơ làm giảm căng, đau và co thắt cơ. Các sợi collagen nằm trên các mô cơ như một phần của quá trình chữa bệnh và có thể trở thành một hạn chế với sự linh hoạt của cơ đùi. Phá vỡ các sợi collage nhằm giảm sự hạn chế của cơ, giúp giảm đau khi căng cơ.

Sử dụng những kỹ thuật khác nhau để massage đùi

Sử dụng những kỹ thuật khác nhau để massage đùi

4. Sử dụng kỹ thuật vắt

Kỹ thuật vắt được sử dụng trong quá trình massage đùi. Vắt được thực hiện bằng cách sử dụng bàn tay và ngón tay bóp và vắt vùng cần massage. Hoạt động co thắt xảy ra khi các mô trong cơ có tình trạng căng từ cả hai bên đùi và các nhóm cơ bị kéo giữa theo các hướng ngược nhau, xảy ra tình trạng đau nhức.

Việc sử dụng kỹ thuật vắt giúp thả lỏng và kéo căng cơ, giảm bớt tình trạng căng cơ ở đùi. Kỹ thuật vắt có thể vừa là một trải nghiệm thư giãn nhưng cũng là một kỹ thuật rất hiệu quả giúp giảm đau.

Khi nào ta nên massage đùi

Có nhiều tình huống mà massage đùi có thể hữu ích, gồm những vấn đề liên quan đến căng cơ, đau nhức các vùng cơ. Các tình huống mà massage đùi có thể giúp ích bao gồm:

 • Trước thi đấu, tập luyện
 • Sau khi thi đấu, tập luyện
 • Sau chấn thương
 • Đau nhức cơ
 • Căng cơ

1. Massage đùi sau thi đấu, tập luyện

Massage đùi là một phương pháp điều trị hiệu quả được sử dụng sau thi đấu, tập luyện. Tập thể dục cường độ cao có thể gây căng cơ. Massage vùng đùi giúp nới lỏng các cơ bị căng. Khi cơ bắp bị tổn thương do tập luyện, các mô sẹo sẽ được hình thành để giúp sửa chữa các tổn thương.

Các mô sẹo có nhiều hạn chế đối với sự linh hoạt cơ, do đó sẽ khiến các cơ dễ bị căng. Massage vùng đùi làm tăng nhiệt độ của các cơ, giúp nới lỏng các mô sẹo. Việc nới lỏng mô sẹo cho phép các sợi cơ được sắp xếp lại và tăng phạm vi chuyển động, do đó giúp giảm đau.

2. Massage đùi trước thi đấu, tập luyện

Massage đùi có thể giúp ích trước khi bắt đầu thi đấu hoặc tập luyện cường độ cao. Việc massage vùng đùi giúp kích thích các cơ để chúng sẵn sàng hoạt động. Trước khi tập, cơ bắp có thể bị căng và có phạm vi chuyển động ngắn hơn. Xoa bóp đùi giúp tăng nhiệt độ của các cơ để chúng thư giãn và tăng tính linh hoạt cũng như phạm vi chuyển động.

Cải thiện phạm vi di chuyển cũng làm giảm nguy cơ chấn thương trong trong lúc tập luyện, thi đấu. Nếu phạm vi chuyển động ngắn, sẽ có nguy cơ cao các cơ bị kéo, căng hoặc rách do phạm vi cử động bị hạn chế. Sự gia tăng phạm vi chuyển động cho phép các cơ co giãn nhiều hơn trong các đợt chuyển động ngắn.

Massage đùi được sử dụng trong nhiều trường hợp

Massage đùi được sử dụng trong nhiều trường hợp

3. Massage đùi sau chấn thương

Massage đùi có thể giúp hỗ trợ bệnh nhân sau chấn thương. Các chấn thương thường gặp ở đùi bao gồm; căng cơ, kéo cơ và bong gân. Xoa bóp đùi sẽ giúp giảm đau, giảm tình trạng căng thẳng và thắt chặt ở các vùng cơ. Massage vùng đùi có thể giúp các cơ được thư giãn, việc xoa bóp cũng giúp kích thích hệ thống bạch huyết.

Hệ thống bạch huyết là một chuỗi các mạch bạch huyết hỗ trợ việc loại bỏ các chất cặn bã trở lại máu để đưa nó ra khỏi cơ thể. Hệ thống bạch huyết cũng giúp chống lại nhiễm trùng. Việc loại bỏ các chất cặn bã giúp các cơ giảm bớt căng cơ, căng tức và đau do chấn thương. Việc massage cũng giúp chống lại nhiễm trùng cũng ngăn ngừa các cơ bị tổn thương thêm.

4. Massage đùi khi gặp tình trạng đau cấp tính

Đau cấp tính có thể được chữa khỏi bằng cách massage đùi. Các vết sưng tấy trong cơ bắp và vấn đề mệt mỏi ở các vùng cơ sẽ thuyên giảm khi thực hiện massage. Các cơn đau được tạo ra khi các dây thần kinh trong cơ thể nhận được tín hiệu từ não gây ra cơn đau. Bộ não nhận được tín hiệu sẽ gửi đi khắp các cơ quan thụ cảm nằm trong cơ thể.

Xoa bóp đùi giúp giảm đau bằng cách làm gián đoạn tín hiệu được gửi từ não đến các dây thần kinh. Gián đoạn tín hiệu sẽ ngừng các dây thần kinh gây đau.

Thực hiện massage vùng đùi cũng giúp giảm đau và căng cơ bên trong đùi bằng cách tăng nhiệt độ của cơ. Tăng nhiệt độ của cơ giúp cải thiện độ đàn hồi và tính linh hoạt của cơ. Sự gia tăng lưu lượng máu cũng được tác động xung quanh cơ thể, giúp tuần hoàn máu linh hoạt hơn.

5. Massage đùi khi căng cơ

Chứng căng cơ thường được điều trị bằng cách massage đùi. Sử dụng một loạt các kỹ thuật khác nhau khi massage vùng đùi làm tăng nhiệt độ và thả lỏng cơ. Tăng nhiệt độ của các cơ giúp chúng thư giãn và giảm đau do độ đàn hồi của cơ được cải thiện.

Cơ bắp bị căng có thể xảy ra vì nhiều lý do như hoạt động quá sức và chấn thương. Xoa bóp đùi giúp giảm đau trong các cơ do căng tức. Xoa bóp đùi còn có thể giúp giảm đau và co thắt cơ vì nhiều lý do khác.

Lợi ích của massage đùi là gì?

Có rất nhiều lợi ích khác nhau có thể đạt được sau khi massage đùi, được thực hiện từ những kỹ thuật massage khác nhau. Những lợi ích thu được từ massage đùi bao gồm:

 • Cải thiện sự phục hồi
 • Giảm đau
 • Cải thiện lưu thông máu
 • Phòng chống chấn thương
Có nhiều lợi ích từ việc massage đùi mang lại

Có nhiều lợi ích từ việc massage đùi mang lại

1. Cải thiện khả năng phục hồi

Massage đùi giúp cải thiện khả năng phục hồi. Xoa bóp đùi giúp cải thiện lưu thông máu, cung cấp cho các cơ nhiều chất dinh dưỡng và oxy hơn. Massage vùng đùi cũng giúp cải thiện lưu thông bạch huyết. Cải thiện lưu thông bạch huyết hỗ trợ loại bỏ các chất thải và độc tố trong cơ.

Oxy và chất dinh dưỡng được cung cấp cho các cơ bằng cách massage vùng đùi giúp quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể được đẩy nhanh hơn. Quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể chống lại mọi vi khuẩn có hại và ngăn chặn bất kỳ hiện tượng chảy máu bên trong cơ bắp.

Quá trình chữ lành tự nhiên sẽ hình thành lớp bảo vệ bao quanh cơ bị thương và ngăn vết thương trở nên tồi tệ hơn. Sự gia tăng chất dinh dưỡng, giảm độc tố và lớp bảo vệ xung quanh cơ sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi. Từ đó giúp cho cơ đùi được săn chắc và khỏe mạnh hơn sau những lần bị tổn thương.

Quá trình cải thiện khả năng phụ hồi còn được đẩy mạnh khi cơ thể bạn trong trạng thái thư giãn. Massage thư giãn cũng là một liệu pháp khá tốt để có thể áp dụng cho mục đích này.

2. Giảm đau

Giảm đau là một lợi ích chung thu được khi thực hiện massage đùi. Đau cơ có thể xảy ra vì nhiều lý do, khi tình trạng cơ bị căng và thắt chặt xảy ra. Căng và thắt cơ cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như hoạt động quá sức, chấn thương và sau khi hoạt động gắng sức.

Massage vùng đùi sử dụng các kỹ thuật khác nhau để giúp giải phóng sự căng cơ, giảm căng thẳng và thả lỏng các cơ bị căng. Gia tăng nhiệt độ của cơ bắp giúp cải thiện độ đàn hồi và tính linh hoạt của cơ dẫn đến giảm độ căng cơ, từ đó làm giảm đau trong cơ, giảm bớt căng thẳng và thả lỏng các cơ bị căng.

3. Cải thiện lưu thông máu

Massage đùi có thể giúp cải thiện tuần hoàn. Sự lưu thông máu được cải thiện khi các cơ tăng nhiệt độ, sau đó xảy ra hiện tượng tăng mao mạch và giãn mạch. Sự gia tăng hình thành mao mạch làm tăng lượng oxy có thể được cung cấp khắp cơ thể. Giãn mạch là sự mở rộng các mạch máu để máu lưu thông nhiều hơn.

Sự lưu thông bạch huyết cũng được kích thích giúp cơ thể loại bỏ các chất cặn bã và độc tố nhiều hơn. Việc đó cũng giúp tình trạng sức khỏe tốt hơn khi lưu thông máu và bạch huyết được cải thiện.

4. Ngăn ngừa chấn thương

Ngăn ngừa chấn thương là lợi ích chung đạt được thông qua quá trình massage đùi. Sự cải thiện trong lưu thông máu khuyến khích các chất dinh dưỡng lành mạnh và oxy được cung cấp xung quanh cơ thể. Lưu lượng bạch huyết được cải thiện hỗ trợ loại bỏ các chất thải trong mô cơ ra khỏi cơ thể.

Hệ thống bạch huyết cũng giúp chống lại nhiễm trùng. Cải thiện cả lưu thông máu và bạch huyết giúp các cơ bắp ở đùi ngày càng khỏe mạnh và do đó trở nên ít bị thương hơn.

Ngoài ra, đùi cũng là một bộ phận nhạy cảm và dễ để kích thích trên cơ thể đàn ông. Bạn có thể tham khảo các vị trí massage từ a đến z để có thể thực hiện việc massage cho những hoạt động thư giãn khác.

Massage đùi - tận hưởng phút giây massage thư giản cùng người yêu

Massage đùi – tận hưởng phút giây massage thư giản cùng người yêu

Cách tự thực hiện massage đùi và vùng chân

Có nhiều cách khác nhau để tự thực hiện massage đùi và vùng chân của bạn. Ở bài viết này, ta sẽ liệt kê 3 phương pháp bằng những kỹ thuật khác nhau sẽ được mô tả bên bài viết dưới đây :

1. Kỹ thuật xoa

 1. Đặt lòng bàn tay đối diện với chân, các ngón tay hơi xòe ra trên mắt cá chân của bạn. Có thể sử dụng một tay hoặc cả hai tay đặt đối diện nhau.
 2. Tạo áp lực bằng các ngón tay khi bạn di chuyển bàn tay về phía hông. Sử dụng áp lực để cảm nhận cơ của bạn mà không gây đau. Bạn cũng có thể sử dụng luân phiên giữa áp lực mạnh và yếu.
 3. Di chuyển các ngón tay trở lại mắt cá chân và lặp lại động tác khi bạn thực hiện trên toàn bộ phần chân.
 4. Lặp lại tối đa 10 lần mỗi chân.

Hoa Kiều mách bạn mẹo

 • Để tạo thêm áp lực, hãy dùng lòng bàn tay hoặc gót bàn tay thay vì ngón tay.
 • Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này để thực hiện massage bàn chân, trên phần đầu và gót chân.

2. Kỹ thuật đấm kết hợp gõ

 1. Bắt đầu từ mắt cá chân, dùng nắm đấm nhẹ nhàng đánh vào cơ chân. Ngoài ra, sử dụng cạnh ngón út của bàn tay gõ lên phần chân bị đau nhức
 2. Nâng chân lên, tập trung thực hiện đấm và gõ vào những vùng bị đau hoặc cảm thấy căng
 3. Tiếp tục nâng chân lên ngang hông và thực hiện
 4. Lặp lại ở phần chân kia

Lưu ý

 • Phương pháp này hiệu quả với phần thân dưới của bàn chân nhưng không có nhiều ưu điểm đối với phần trên của bàn chân hoặc các ngón chân của bạn.

3. Chuyển động bóp và nhào

 1. Quấn các ngón tay bằng một hoặc cả hai tay quanh mắt cá chân của bạn
 2. Nâng chân lên, dùng ngón tay cái siết chặt cơ để tạo thêm áp lực nếu muốn
 3. Tiếp tục nâng chân lên ngang hông
 4. Lặp lại ở phần chân bên kia

Mẹo

 • Bạn có thể sử dụng bàn chân của mình để phối hợp massage bằng cách siết chặt các ngón chân.
 • Bạn có thể xoa bóp cẳng chân khi đang ngồi, sau đó đứng lên để xoa bóp chân trên – hoặc thực hiện quá trình xoa bóp khi đang nằm
 • Thoa dầu hoặc kem dưỡng da để giảm ma sát và giúp di chuyển bàn tay trên da dễ dàng hơn nếu bạn muốn
 • Bạn có thể tạo thêm áp lực bằng cách sử dụng khuỷu tay, ngón cái, đốt ngón tay, nắm tay và gót bàn tay
 • Ngón tay của bạn là nơi có thể cung cấp áp lực nhẹ nhất

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những dịch vụ massage để có thể được xoa bóp chuyên nghiệp hơn. Tại Hoa Kiều đang có chương trình happy day, bạn có thể tham khảo và đặt lịch để được tận hưởng những giây phút thư giãn tuyệt vời. Các chuyên gia massage cũng có thể thực hiện xoa bóp một cách bài bản hơn để bạn không cần phải lo nghĩ về việc tự thực hiện massage như thế nào.

Các chuyên gia thực hiện massage đùi

Các chuyên gia thực hiện massage đùi

Khi nào không nên thực hiện massage đùi

Trong một số tình trạng bệnh lý hoặc đang sử dụng một số loại thuốc liên quan, bạn có thể cần phải tránh thực hiện xoa bóp. Không nên xoa bóp chân nếu gặp những tình trạng sau:

 • Bạn có hoặc nghi ngờ rằng bạn có một cục máu đông trong tĩnh mạch bắp chân
 • Bạn có nguy cơ cao hình thành máu đông trong tĩnh mạch đùi trong, nếu bạn đang mang thai (chỉ cần thực hiện xoa bóp phần chân không bao gồm phần đùi bên trong của bạn là được)
 • Chân của bạn bị sưng, hình thành bọng nước, đặc biệt là nếu nó đang rỉ nước ra
 • Bạn bị nứt da hoặc có vết thương hở trên chân của bạn
 • Da của bạn mềm hoặc bị phát ban do bùng phát một bệnh nào đó chẳng hạn như lupus hoặc xơ cứng bì
 • Cảm giác chân của bạn bị giảm do một vài bệnh ảnh hưởng đến thần kinh, đặc biệt là nếu bạn bị tiểu đường
 • Bạn có nguy cơ bị bầm tím hoặc hình thành tụ máu, vì máu chứ lượng tiểu cầu thấp hoặc đang sử dụng thuốc làm loãng máu
 • Bạn bị đau do giãn tĩnh mạch
 • Xương của bạn bị giòn do loãng xương nghiêm trọng

Ngừng xoa bóp và liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu những biểu hiện trên của bạn xuất hiện và trầm trọng thêm. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn liệu pháp điều trị phù hợp nhất (có thể đi kèm với massage bấm huyệt trị liệu) để khắc phục tình trạng bệnh một cách tốt nhất.

Massage đùi được thực hiện cho nhiều mục đích khác nhau. Do đó, việc thực hiện xoa bóp đùi tạo nên những hiệu quả tốt cho vùng cơ đùi nói riêng và cho sức khỏe tổng quan của cơ thể nói chung. Hoa Kiều Massage khuyên bạn tuy thực hiện massage vùng đùi chung quy là tốt nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu thêm ý kiến của bác sĩ nếu đang gặp những tổn thương nhất định ở vùng bạn sẽ massage.

Các từ khóa bổ sung: Massage đùi trong, Rung chân có giảm mỡ không, Cách mát xa chân giảm mỡ